Trump đắc cử và ảnh hưởng tới các ngành công nghệ, bản quyền số

Trump đắc cử và ảnh hưởng tới các ngành công nghệ, bản quyền số

Chương trình làm việc của tân tổng thống Mỹ về ngành công nghệ khá mỏng và chính những điều ít ỏi đó đang khiến giới IT căng thẳng.

Tầm nhìn của Trump về ngành công nghiệp mang tên công nghệ định hướng nền kinh tế chủ yếu là một khung vẽ trắng, vì vậy khi ông động tay vào các vấn đề IT, ông khiến cho mọi người lo lắng.

Phần lớn chiến dịch tranh cử của Trump là các tranh cãi về nhập cư trái pháp, mất việc trong sản xuất và tính cách của ông. Hầu hết các công ty ở thung lũng Silicon Valley phản đối Trump và một trong những vấn đề quan trọng mà ông nói là đàm phán lại các thỏa thuận thương mại tự do giữa Mỹ và các nước khác có thể làm tổn hại khả năng xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài của các công ty công nghệ Mỹ.

Cùng lúc đó, các nhóm về bản quyền số cho biết họ kỳ vọng Trump kêu gọi mở rộng các chương trình do thám chính phủ để chống khủng bố và giảm bớt bảo vệ quyền riêng tư. Các nhà quản lý của Trump có thể sẽ làm việc để loại bỏ các quy tắc ôn hòa sau cùng mà ủy ban truyền thông liên bang chỉ vừa thông qua năm ngoái, mặc dù việc hủy bỏ các quy tắc không phải là việc dễ dàng.

Một vài nhóm công nghệ đã chúc mừng Trump chiến thắng bất ngờ nhưng các nhóm khác lại lo ngại trước những việc như Trump thiếu nghị trình về công nghệ và ông kêu gọi tẩy chay Apple vì từ chối hỗ trợ FBI mở khóa iPhone trong một vụ nghi ngờ phạm tội.

Theo Chris Calabrese, phó chủ tịch chính sách của trung tâm Công nghệ và Dân chủ (một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở thủ đô Washington), dựa trên bình luận của Trump về Apple, có thể Trump sẽ kêu gọi mã hóa bằng backdoor[1] và xâm phạm quyền riêng tư bằng kế hoạch nhận dạng và trục xuất một số hoặc tất cả người nhập cư lậu. Tuy nhiên, một số trong những người ủng hộ bảo thủ hơn của Trump có thể thúc đẩy việc bảo vệ quyền riêng tư đang ngày càng tăng vì ủng hộ Tu chính án thứ 4 trong hiến pháp Mỹ về bảo vệ người dân trước việc tìm kiếm và bắt giữ không rõ lý do. Chính sách của Trump về quyền riêng tư không rõ ràng và chưa rõ nhân vật chính mà ông đề cử trong lĩnh vực này sẽ như thế nào.

Calabrese bổ sung: “Chúng tôi chỉ thừa nhận là 4 năm tới sẽ đầy thử thách và nó tùy thuộc vào việc chúng tôi giải thích với người dân Mỹ lý do vì sao tự do internet và những thứ chúng tôi xem trọng lại quan trọng. Sẽ có những lúc bất cứ điều gì có giá trị cũng phải được đấu tranh”.

James Reid, phó chủ tịch cấp cao về các vụ việc chính phủ ở hiệp hội công nghệ viễn thông (một nhóm thương mại đại diện các nhà cung cấp và sản xuất thiết bị mạng) cho rằng ngành công nghệ cũng có nhiều nghi vấn về các chính sách của Trump giống như các nhóm bản quyền số. Họ chưa hiểu rõ quan điểm của Trump về chính sách mạng và sở hữu trí tuệ. “Sự không chắc chắn về quan điểm của Trump trong nhiều vấn đề khiến mọi người căng thẳng”.

Trong khi đó, chiến dịch của bà Clinton đã đưa ra các tài liệu ý kiến về nhiều vấn đề, họ có những người hiểu rõ các vấn đề này và quan tâm đến chúng. Đến lượt mình, Trump cũng phát hành một tập tài liệu chính sách mỏng hơn “có thể gây lo ngại như bất kỳ văn bản chính sách cụ thể nào của ông vì đến ngày hôm sau, vẫn còn nhiều dấu chấm hỏi hơn là câu trả lời”, Computer World dẫn lại lời Reid. Ví dụ như Trump đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hiệp định thương mại châu Á Thái Bình Dương TPP và các thỏa thuận thương mại khác, nhưng không rõ ông có giải pháp thay thế không, và liệu ông có tái đàm phán tất cả những thỏa thuận này, hay ông sẽ ngừng theo đuổi những thỏa thuận thương mại mới?

Rob Atkinson, người sáng lập, chủ tịch Quỹ sáng tạo và Công nghệ Thông tin, một viện nghiên cứu tập trung vào công nghệ thì xem việc Trump chiến thắng trong cuộc đua vào nhà trắng là một “túi hỗn hợp” cho ngành công nghệ.

Theo ông, nếu Trump thử viết lại các thỏa thuận thương mại, ông này cũng sẽ tìm cách ép buộc các nghĩa vụ thương mại trong những thỏa thuận với Trung Quốc và Mexico. Trung Quốc và các nước khác sẽ phải “dí súng vào đầu trưởng phòng công nghệ” bởi những yêu cầu như đầu tư nội địa. Trump cũng sẽ khó khăn hơn các nhà quản lý của tổng thống Obama về cưỡng bức thương mại, Atkinson dự đoán.

Nếu không thì nhiều công ty công nghệ cũng sẽ chào đón những thay đổi tích cực trong việc thúc đẩy cải cách thuế doanh nghiệp. Phe Cộng hòa đang kiểm soát quốc hội sẽ hăm hở ủng hộ các kế hoạch cắt giảm thuế của Trump.

Về mặt tiêu cực, với n hiều công ty IT, quan điểm chống nhập cư của Trump nghĩa là ngành công nghệ Mỹ sẽ không mở rộng các chương trình visa công nhân có kỹ năng như nhiều công ty đã thúc đẩy. “Nó có thể khiến chúng ta phải chào tạm biệt việc mở rộng nhập cư nhân viên trình độ cao”.

Nhiều chuyện gia chính sách công nghệ khác cũng bị sốc trước tình hình Trump thắng cử.

Giám đốc chính sách của nhóm bản quyền số Free Press Matt Wood cho biết gần như không thể dự đoán tác động của việc Trump làm tổng thống đến các chính sách công nghệ nhưng “hỗn hợp các chính sách bất quy tắc vô trách nhiệm, cùng với việc ôm ấp những điều hoàn toàn dối trá và thiếu hiểu biết về cách internet hoạt động của Trump thật đáng báo động”.

[1]     backdoor encryption: chính phủ đề nghị các cơ quan đưa thêm 1 loại trojan vào thuật toán mã hóa của các chương trình để chính phủ có thể thâm nhập và giải mã các hệ thống có backdoor này trước nguy cơ khủng bố, tội phạm


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *