Facebook lập kỷ lục thế giới truyền tải dữ liệu sóng không dây 20Gbps

Facebook lập kỷ lục thế giới truyền tải dữ liệu sóng không dây 20Gbps

IBTimes thứ sáu tuần trước 11-11 đưa tin Facebook vừa thiết lập kỷ lục thế giới mới khi truyền tải thành công dữ liệu không dây đạt tốc độ 20 Gbps trên khoảng cách 13km giữa California và Malibu, đủ để phát sóng đồng thời khoảng 1.000 video độ phân giải cao, nhanh hơn rất nhiều các phương thức truyền tải dữ liệu hiện nay.

Các nhà nghiên cứu và kỹ sư phòng thí nghiệm kết nối của facebook đã biểu diễn tốc độ sử dụng các thành phần tự thiết kế bao gồm một máy phát sóng và máy thu sóng với tổng lượng điện tiêu thụ chỉ khoảng 105 watt và băng thông 2Ghz, đem lại tổng hiệu suất quang phổ 9,8 bits/giây/Hz.

Trước đây, việc truyền tải lượng lớn dữ liệu giữa 2 điểm rất xa nhau là rất khó khăn do các tín hiệu radio càng xa đầu máy phát càng giảm dần, nhưng hiện nay đã xuất hiện băng thông rất lớn trong băng tần 30 – 300 Ghz được gọi là sóng mm. Sóng mm được tìm thấy trong quang phổ giữa các vi sóng và giữa các sóng hồng ngoại, chiếm băng tần từ 30-300 Ghz, còn được gọi là tần số cực kỳ cao (EHF). EHF chỉ có thể được dùng giữa các khoảng cách ngắn vài km do bị khí hấp thụ và mức độ suy hao cao khi truyền dẫn qua không gian tự do.

Ngày càng nhiều nhà điều hành di động hứng thú với sóng mm khi tìm cách xây dựng mạng lưới 4G LTE nhanh hơn để giải quyết tình trạng nghẽn mạng do quá nhiều người sử dụng Internet trên thiết bị di động cùng lúc.

Facebook đang muốn dùng công nghệ này để thực hiện sứ mạng cung cấp kết nối internet miễn phí ở các vùng sâu vùng xa trên toàn thế giới. Một ví dụ là sóng mm cho phép mang dòng chảy dữ liệu đến và đi từ nền tảng không dây nguồn mở OpenCellular, một giải pháp “tất cả trong một” từ một hệ thống độc lập mạng-trong-hộp đến một điểm truy cập không dây. Facebook đã thiết kế xe tự hành chạy bằng năng lượng mặt trời Aquila có thể bay trên cao và ở trong không trung đến 90 ngày/lần để phủ sóng băng thông rộng không dây trên diện tích 96 km.

Trước Facebook, kỷ lục thế giới về sóng không dây thuộc về các nhà khoa học Đức ở ĐH Stuttgart, các viện nghiên cứu điện tử và tần số cao (IHE) và vật lý chất rắn ứng dụng  (IAF), Radiometer Physics GmbH với tốc độ truyền tải dữ liệu là 6 GB/s trên khoảng cách 37 km hồi tháng 5 năm nay.

Trong phòng thí nghiệm, các kỹ sư điện của trường kỹ sư Viterbi (đại học Nam California, Mỹ) đã đạt tốc độ truyền tải bằng sóng radio cao hơn Facebook, lên tới 32 Gbps nhưng chỉ trong khoảng cách hẹp 2,5m.

Ngoài ra tại Nhật Bản, các nhà nghiên cứu học viện quốc gia công nghệ truyền thông và thông tin Nhật, Panasonic và đại học Hiroshima cũng đang tập trung vào sóng mm terahertz ngầm trong dải tần số 275-305GHz. tháng 2 năm nay họ đã đạt tốc độ trên 100 Gbps trên nhiều kênh dữ liệu, mỗi kênh gửi đi 10 Gbps tín hiệu.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *